1 phố cổ Hội An trong lòng du khách

phố cổ hội an 1

Xin chào, mình là Trang Hí review Đà Nẵng đây!

Phố cổ hội an – một tác phẩm nghệ thuật đắc giá đi cùng với năm tháng.

Không những luôn là điểm đến đứng đầu trong bản đồ du lịch Việt Nam, phố cổ Hội An còn là địa điểm tốn nhiều giấy mực nhất của nhà báo Quốc Tế về kiến trúc độc đáo, văn hóa, lịch sử đặc trưng và lối sống bình dị của người dân nơi đây, đã được cất giữ và lưu truyền cẩn thận đến tận Thế kỷ này.

Mặc dù vậy, phố cổ Hội An vẫn bình lặng và mộc mạc như thế. Những căn nhà dù có qua bao nhiêu cuộc tàn phá vẫn được hồi sinh, những con đường ngập tràn trong ánh đèn lồng lấp ló, những mái nhà cũng đã rêu phong, những bức tường vàng phai màu phủ lấy cả thành phố,….Tất cả đưa ta về với một đô thị sầm uất của vài Thế kỷ trước.

Đôi nét về Hội An

Như chúng ta đã biết, phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc tỉnh Quảng Nam.

Hội An cách trung tâm thành phố Đà Nẵng hơn 30km về phía Nam.

Là một địa điểm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế giới vào năm 1999.

Nhờ vào những yếu tố thuận lợi của địa lý và khí hậu, phố cổ Hội An được mệnh danh là con đường tơ lụa trên biển – một thương cảnh quốc tế sầm uất, nơi tập trung và gặp gỡ của các thuyền buôn lớn như Nhật Bảo, Trung Quốc và các nước phương Tây suốt những thế kỷ XVII – XVIII.

Ở thời điểm sau này, mặc dù đã suy thoái và chống chọi 2 cuộc chiến tranh tàn khốc nhưng phố cổ Hội An vẫn phục hồi và còn giữ nguyên những giá trị văn hóa qua những công trình kiến trúc như đường xá, nhà cửa, đình, chùa, hội quán, nhà thờ tộc….Và nền văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú.

Phố cổ Hội An là một vùng đất đặc biệt ghi lại nhiều dấu ấn của sự pha trộn, giao thoa văn hóa của một thời kỳ hưng thịnh.

phố cổ hội an 2

Di tích lịch sử tiêu biểu ở phố cổ Hội An.

1. Chùa Cầu: 

Cây cầu cổ duy nhất còn xót lại ở phố cổ Hội An ngày nay là Chùa Cầu hay còn được gọi là cầu Nhật Bản vì được thương nhân người Nhật Bản xây dựng phần cầu vào năm 1593.

Mãi cho đến đầu thế kỷ XVII, khi các thương nhân người Trung Hoa bắt đầu di tảng đến thương cảng Hội An để buôn bán và sinh sống, họ đã xây dựng phần cầu để làm nơi thờ cúng nhan khói.

Chùa Cầu là câu cầy bắt ngang qua đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Phú hiện nay, nhưng trong lịch sử Chùa Cầu là nơi bắt ngang qua khu phố của Nhật Bản và Trung Hoa nên Chùa Cầu được coi là nơi giao thoa của 3 nền văn hóa Trung – Việt – Nhật.

Cho đến ngày nay, Chùa Cầu vẫn luôn là điểm đến hấp dẫn nhất khi du khách ghé thăm phố cổ Hội An về những câu chuyện lịch sử mà chùa Cầu để lại.

Có lẽ rất ít ai để ý, biểu tưởng chùa Cầu xuất hiện trong tờ tiền 20.000đ polyme của Việt Nam, đó cũng chính là minh chứng về sự quan trọng cho những giá trị to lớn cả về tâm linh lẫn đời thực mà chùa Cầu mang lại.

hội an có gì 11

2. Hội Quán:

Là một trong những truyền thống lâu đời của người Hoa là ở bất kì nơi cư trú nào của họ ở nước ngoài đều có các hội quán, sản phẩm sinh hoạt cộng đồng để tập trung những người đồng hương. Tại phố cổ Hội An ngày nay vẫn tồn tại 5 hội quán của các Hoa Kiều người: Phúc Kiến, Trung Hoa, Triều Châu, Quỳnh Phủ và Quảng Đông.

Trong 5 Hội Quán ở Hội An, Phúc Kiến là Hội quán lớn nhất nằm ở số 46 Trần Phú. Hội quán Phúc Kiến là công trình được xây dựng năm 1697, chủ yếu để thờ thần sông nước, cầu mưa thuận gió hòa, cầu con cái, tiền của, gia đạo bình an…

Hằng năm, vào ngày 16 tháng 2 âm lịch sẽ diễn ra lễ hội Lục Táng thu hút đông đảo người dân không những ở Hội An – mà còn các tỉnh lân cận về tham gia.

Ngày nay, Hội Quán Phúc Kiến cũng là địa điểm được du khách ghé thăm để chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính cùng với sự bình lặng của Hội quán qua bao nhiêu năm tháng và là nơi các cặp vợ chồng mới cưới đến để cầu về đường con cái.

phố cổ hội an 5

3. Miếu Quan Công:

hay còn được gọi là Chùa Ông, được người Minh Hương định cư tại Hội An và người Việt xây dựng vào giữa thế kỷ 17, thờ vị tướng tài ba thời Tam Quốc là Quan Vân Trường (Quan Vũ), nhằm tỏ lòng cung kính lòng nghĩa khí, tiết trung liệt của Ông.

Chùa Ông là di tích kiến trúc tôn giáo có giá trị lớn và cũng là điểm tham quan cho du khách trong và ngoài nước. Quan Công Miếu đã được công nhận Di tích Lịch sử – Văn hóa quốc gia vào năm 1991.

phố cổ hội an 5

Các lễ hội đặc biệt ở Hội An

Ngoài những giá trị vật thể của đô thị cỗ để lại, còn có những giá trị phi vật thể tạo nên sự đặc trưng của phố cổ Hội An.

1. Lễ hội truyền thống

Vào rằm tháng giêng và tháng bảy hằng năm, Hội An sẽ tổ chức lễ hội Long Chum ở các đình làng. Lễ hội này thường sẽ tổ chức vào mùa khô chuyển sang mùa mưa. Với quan niệm vào sẽ xua đi những dịch bệnh trong thời gian này.

2. Đua thuyền trên sông Thu Bồn

Đây là lễ hội được đông đảo mọi người chờ đón ở phố cổ Hội An. Thường được tổ chức vào từ mùng 2 đến mùng 7 Tết ta trong dòng sông Thu Bồn. Đây cũng là cơ hội để các làng xã chuẩn bị và thi thố với nhau để bắt đầu 1 năm thuận buồm xuôi gió.

3. Bài Chòi.

Bài Chòi là một hình thức giải trí văn hóa cổ truyền đặc trưng của Hội An xứ quảng. Ngày nay du khách có thể chiêm ngưỡng và tham gia bài Chòi ở giữa phố cổ để hiểu thêm và cảm nhận về loại hình giải trí này

phố cổ hội an 7

Các làng nghề truyền thống

Các làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống đã có mặt từ rất lâu trong lịch sử Hội An, đã hơn 400 năm về trước. Và được người dân Hội An gìn giữ và phát triển đến tận ngày nay.

1. Làng nghề làm đèn lồng thủ công

Nhắc đến đèn lồng, hiếm có ai mà không nhớ đến phố cổ Hội An. Ở Hội An có khoảng trên dưới 32 cơ sở làm đèn lồng và thường được kế thừa bởi những người có gốc gác từ Trung Hoa từ xưa.

Để làm được một chiếc lồng đèn đẹp, hoa vân đặc sắc và thời gian sử dụng lâu đòi hỏi người thợ làm lồng đèn phải rất tỉ mỉ, tinh xảo, cẩn thận từ việc nhỏ nhất như chọn tre cho đến vót nan, nhuộm vải, bảo quản, sáng tạo để cho ra một chiếc đèn lồng sắc sảo và sinh động nhất.

Hiện nay, có một số cơ sở nhận khách đến tham quan và trải nghiệm nghề làm đèn lồng như:

Xưởng sản xuất đèn lồng Hà Linh

Địa chỉ : 72 Trần Nhân Tông – phố cổ Hội An.

SDT: 0905 735 019

Xưởng sản xuất đèn lồng Huỳnh Văn Ba

Địa chỉ : 54 Nguyễn Thị Minh Khai – phố cổ Hội An.

SDT : 0935 360 197

du lịch hội an 15

2. Làng nghề lụa Hội An

Lụa cũng là nghề thủ công truyền thống tại phố cổ Hội An bao nhiêu đời nay, lụa Hội An cũng được ưu chuộng và xuất khẩu đi rất nhiều nơi trên thế giới.

Với họa tiết sắc xảo, tơ lụa mềm mại và được sản xuất hoàn toàn thủ công nên lụa Hội An qua bao đời vẫn có chỗ đứng đặc biệt trong lòng khách hàng.

Nếu đến phố cổ Hội An, khách có thể ghé thăm làng lụa để chiêm ngưỡng từng công đoạn, quá trình người ta nuôi tằm nhả tơ, nấu kén để lấy tơ, đến nơi các nghệ nhân dệt lụa.

Nhìn từng sợi tơ óng ả, mềm mại được làm một cách rất tỉ mỉ và công phu mới hiểu được giá trị của nhũng thành phẩm rực tỡ và chỉnh chu đang cầm trong tay.

Làng Lụa Hội An

Địa chỉ : 28 Nguyễn Tất Thành

phố cổ hội an 10

3. Làng Gốm Thanh Hà.

Làng gốm Thanh Hà được xây dựng từ thế kỷ thứ XIX. Người dân nơi đây dùng đất sét dưới lòng sông Thu Bồn để nặn và làm ra những đồ dùng thiết yếu cho gia đình. Dần dần, cả làng bắt đầu sinh sống bằng nghề làng Gốm và nâng cấp những sản phẩm của mình để độc đáo và đặc biệt hơn.

Hiện tại, các hộ dân ở Thanh Hà vẫn giữ truyền thống làm gốm để phục vụ nhu cầu thăm quan và mua sắm của khách du lịch.

Tham quan làng Gốm Thanh Hà, du khách có thể tự tay trải nghiệm các công đoạn từ lọc đất sét, nhào nặng tạo hình và nung sản phẩm do tự tay mình thiết kế.

Với mình, đây là một trải nghiệm hay ho để mình có thể hiểu biết thêm về một ngành nghề mới.

Ở Thanh Hà còn có một bảo tàng Gốm để du khách có thể tham quan những kiệt tác của những nghệ nhân Gốm Thanh Hà tạt nên từ bao đời trước cũng như ý nghĩa của từng sản phẩm được lưu giữ tại bảo tàng.

Tham khảo bài review về làng Gốm Thanh Hà tại đây!

làng gốm thanh hà 111

4. Làng rau Trà Quế truyền thống Hội An

Thời gian gần đây, trào lưu bỏ phố về rừng xuất hiện dày đặc trên các trang mạng xã hội. Mọi người dường như đã quá chán ngán với cuộc sống khói bụi, chặt chội, ô nhiễm ở các thành phố lớn. Người ta rỉ tai nhau về Đà Lạt, về Sapa,… về những vùng đất trong lành, khí hậu mát mẻ. Nhưng, mọi người không hề nhắc đến khu vực Trà Quế – phố cổ Hội An.

Làng rau Trà Quế được bọc bởi con sông Đế Võng và đầm Trà Quế tạo nên khí hậu mát mẻ quanh năm.

Làng rau Trà Quế thơm ngào ngạt và đặc biệt được trồng organic 100%, không chất hóa học, không phân bón vô cơ.

Không khí trong lành và yên bình. Vào những buổi chiều cùng các cô chú đi tưới rau, làm cỏ. Một cuộc sống bình dị, không hối hả, không khói bụi nhưng là mơ ước của bao người.

Hiện tại, làng rau có rất nhiều hoạt động trải nghiệm tại làng rau như học nấu ăn, trải nghiệm làm bánh tráng….

Trong những ngày hè oi bức, những ngày stress với thành phố thì làng rau Trà Quế là lựa chọn để ủi an tâm hồn bạn đó! Đừng bỏ qua nhé!

Tham khảo bài review Làng rau Trà Quế tại đây!

phố cổ hội an 6

Phố cổ Hội An trong lòng những người con xứ Quảng không đâu có thể thay thế được. Đó không chỉ là một vùng đất, một địa điểm tham quan mà còn là linh hồn của họ. Để hiểu được con người xứ Quảng có thật thà chân chắc như người xưa vẫn nói, để hiểu được cách sinh hoạt và lối sống của con người nơi đây như thế nào thì hãy đến Hội An, để quan sát, để đi tìm nguồn cội, để cảm nhận thật rõ nét về vùng đất và con người nơi đây.

Đối với một chuyến đi du lịch, với mỗi người sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Nhưng, trải nghiệm để hiểu thêm về một vùng đất mới, để yêu và nhớ thêm về một vùng đất mình đã được đặt chân tới là trải nghiệm tuyệt vời nhất còn đọng lại.

Và nếu đã sẵn sàng cho chuyến đi du hí này, khách mình có thể tham khảo combo Đà Nẵng – Hội An tại đây để tiết kiệm chi phí hơn.

Dưới đây là những kênh thông tin dành cho khách nhà mình muốn giải đáp thêm thắc mắc về Đà Nẵng và liên hệ Trang:

Facebook: Trang Hí (Alice)

Group cộng đồng: Review Đà Nẵng 4.0

Fanpage: Đi đâu Đà Nẵng

Instagram: didaudanang

Tiktok: Trangoi_didaudanang

Youtube: Trang ơi! Đi đâu đó!

Email: didaudanang.com

Phone/ Zalo: 0934 738 480

Chúc chuyến đi của khách mình được trọn vẹn, vui vẻ và hạnh phúc nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo